Hotline
0909 53 6879

Tin tức

Diện tích nhà ở bình quân đầu người của Việt Nam còn thấp

Ngày đăng 26/04/2017

Diện tích nhà ở bình quân đầu người của Việt Nam còn  thấp và nhà ỡ vẫn là nhu cầu bức thiết hiện nay

Nhà ở xã hội green river quận 8 - Trên thế giới, Việt Nam là nước có diện tích nhà ở bình quân trên đầu người thuộc diện thấp, chỉ đạt 22,8m2/người so với mức chuẩn 25m2/người của thế giới. Chính vì điều này nên theo các chuyên gia, sốt nhà đất trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng nóng.

can ho green river quan 8

“Nhất ăn, nhì ở”

Có thể nói, chưa lúc nào mà nền kinh tế Việt Nam lại chứng kiến một tốc độ đô thị hóa nhanh đến vậy ngay sau khi nước ta tiến hành mở cửa hội nhập với thế giới. Song hành với các đô thị, thành phố, công ty, xí nghiệp mọc lên như nấm, dòng người từ nông thôn đổ xô về thành phố tìm kiếm cơ hội đổi đời tăng nhanh là vô số các tòa nhà chung cư cao tầng được xây dựng.

Nhu cầu tăng nhanh, đây được xem là thời cơ vàng để các nhà đầu tư rót mạnh tiền vào nhà, nhiều công ty đăng ký kinh doanh ở lĩnh vực bất động sản cũng lần lượt ra đời. Không chỉ là những đại gia trong nước, nhà đất Việt nam cũng thu hút mạnh dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng đổ vào khiến bất động sản thường xuyên lọt top 3 ngành nghề thu hút vốn ngoại nhiều nhất.

Theo như kết quả trong một báo cáo về tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam, Ngân hàng Thế giới đã cho biết họ rất ngạc nhiên khi một nước có thu nhập thấp hơn nhiều nước khác và đang trong đô thị hóa như Việt Nam lại có ít các khu nhà ổ chuột. Đơn vị này đồng thời cũng ghi nhận các tính đa dạng sản phẩm ở nhiều phân khúc trên thị trường Việt Nam. Điều này chứng tỏ, các đô thị lớn của nước ta hoàn toàn đảm bảo được nguồn cung nhà ở đa dạng của người mua nhà.

“So với các thành phố ở những nước có thu nhập cao hơn Việt Nam như Ấn Độ, Philippines, Indonesia hay Brazil và nhiều nước khác thì Việt Nam quả là một trường hợp đặc biệt đáng kinh ngạc”, Ngân hàng Thế giới đánh giá.

Và tất nhiên, để làm nên điều “đặc biệt đáng kinh ngạc” mà Ngân hàng Thế giới đề cập là những nỗ lực không nhỏ của các doanh nghiệp bất động sản và thị trường.

Ông Phạm Văn Đại, chuyên gia của Công ty Savills Vietnam lý giải vấn đề này, cho rằng: Đối với con người, có hai nhu cầu cơ bản nhất là ăn mặc và chỗ ở. Chính vì thế, nếu ngành ẩm thực đứng ở vị trí đầu tiên thì nhu cầu cấp thiết tiếp sau “cái bụng no” được chúng ta nghĩ đến chắc chắc phải là một mái ấm để ở. Theo đó, ngành bất động sản ra đời là để phục vụ một trong hai nhu cầu cấp thiết đó.

“Nhà ở là nhu cầu cấp thiết của con người chỉ sau ăn uống, đứng trên cả nhu cầu giáo dục, y tế. Bởi thế, sẽ thật sai lầm nếu chúng ta đánh giá thấp vai trò của thị trường bất động sản”, ông Đại nói.

Cũng theo ông Đại, cơn sốt bất động sản phát triển ở Việt Nam là điều tất yếu và không có gì khó hiểu. Dù vậy, vị chuyên gia này vẫn nhấn mạnh đến một thực trạng là diện tích nhà ở bình quân đầu người của Việt Nam hiện vẫn ở mức rất thấp nếu so sánh với các quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, năm 2016, diện tích nhà ở bình quân ở Việt Nam chỉ là 22,8m2/người, dù năm 2017 phấn đấu nâng lên 23,4m2/người nhưng con số này vẫn còn thấp so với mức chuẩn của thế giới là 25m2/người. Trong khi đó, vài năm trước, nước đông dân nhất nhì thế giới là Trung Quốc, mỗi người dân tại đây cũng đã sở hữu trung bình 30m2 nhà ở.

Nên nhớ rằng, con số diện tích nhà ở bình quân đầu người 22,8m2 mà Việt Nam đang có được là sự cố gắng rất lớn của chính quyền đến các DN bất động sản.

Cách đây 8 năm, diện tích bình quân nhà ở mới nước ta là 18,6m2/người. Nhiều người thu nhập thấp gần như không có cơ hội có được nhà mới. Cơ hội này chỉ đến với họ khi Nhà nước định hướng chính sách, tạo cơ hội để doanh nghiệp bất động sản chuyển hướng đầu tư vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở cho người thu nhập thấp. Giấc mơ có nhà của nhiều người Việt với mức thu nhập trung bình-thấp coi như đã không còn quá viễn vông song thực tế thì những cố gắng này vẫn là chưa đủ.

Nguyên nhân đơn giản là cung không đủ cầu. Thị trường bất động sản nước ta vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá vừa túi tiền, nhà ở cho thuê giá rẻ của người dân đô thị có thu nhập thấp, người nhập cư.

Vốn đầu tư ào ạt đổ vào vì nhu cầu cao

Thị trường bất động sản ở Việt Nam phát triển mạnh đơn giản là xuất phát từ nhu cầu tự nhiên và tất yếu.

Cầu tăng quá nhanh kéo sự chuyển hướng các nguồn lực trong nền kinh tế như ngân hàng, tài chính… bắt đầu dồn vào bất động sản. Chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ ý kiến đồng tình với ông Đại và cho rằng với một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam thì bất động sản phát triển là một kịch bản duy nhất.

Đứng trước những ý kiến nghi ngại bất động sản một khi phát triển “quá nóng” sẽ dẫn đến hệ lụy nợ xấu như tồn kho, nguy cơ rửa tiền…, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng bất động sản cũng có mặt tốt, mặt xấu như tất cả các ngành khác. Do đó, điều quan trọng là phải biết cách phát huy những mặt tốt đó thay vì cứ vịn vào những khuyết điểm mà vội đánh giá.

Đáp lại ý kiến này, nhiều người cho rằng liệu có phải vì thế mà có tình trạng bất động sản đã được “thiên vị” hơn các ngành khác mà chưa tập trung phát triển đúng mức cho các ngành công nghiệp khác thực sự.

Về nhận định này, các chuyên gia lại một lần nữa khẳng định về vai trò riêng của mỗi ngành trong một nền kinh tế. Trong bối cảnh của một nền kinh tế mới chuyển đổi sang cơ chế thị trường, thị trường sản xuất và tiêu dùng còn yếu và thiếu cả về nhân và lực thì việc đòi Việt Nam phải có ngay các tập đoàn lớn về công nghiệp, công nghệ là điều phi lý. Ví dụ như các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc… họ cũng đều phải trải qua những giai đoạn phát triển tích lũy, mở rộng, tái cấu trúc… dần dần mới có thể trở thành doanh nghiệp mạnh, phát triển bền vững, mở rộng ngành nghề đa dạng để được những thành tựu như ngày nay.

Bất động sản là tiền đề thúc đẩy các ngành có liên quan như ngành sản xuất vật liệu xây dựng, sắt thép, xi măng, thiết kế, trang thiết bị nội ngoại thất, thầu thi công, đơn vị tư vấn... Đây là một thực tế đã được chứng minh tại các nước phát triển.

Rõ ràng không thể xuất hiện những DN thép nội địa lớn nếu thị trường bất động sản tuột dốc. Điều này thấy rõ khi thị trường địa ốc gặp khủng hoảng kéo theo hàng loạt ngành nghề khác như xi măng, thép... cũng “đóng băng” theo.

Các doanh nghiệp cũng vậy, phải trải qua một quá trình kinh điển như đã trình bày ở trên. Riêng với các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam, từ chỗ học tập theo sau các đại gia lớn quốc tế thì hiện tại họ đã và đang tự tin thống lĩnh và dẫn dắt thị trường bất động sản.

Thành công với bất động sản, không ít các doanh nghiệp lớn nước ta đang dần mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực khác như bán lẻ, nông nghiệp, giáo dục, y tế... Hoặc tỷ dụ như những doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực khác như thép, xây dựng... cũng dành ra một phần tài sản đầu tư vào địa ốc.

Như vậy là rõ ràng, sự phát triển của thị trường bất động sản ở Việt Nam xuất phát hoàn toàn từ nhu cầu thực và nó là thước đo chân thực nhất phản ánh trình độ phát triển trong từng giai đoạn cụ thể của nền kinh tế.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC VÀ CHIẾN LƯỢC