Hotline
0909 53 6879

Tin tức

Bộ Xây dựng: Căn hộ chung cư thương mại phải từ 25 m2 trở lên

Ngày đăng 05/05/2017

Căn hộ Green River quận 8 - ;Theo Bộ Xây dựng, trong lúc chờ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư ban hành thì các doanh nghiệp địa ốc có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu cho căn hộ chung cư thương mại là 25m2.

Công văn do Bộ Xây dựng ký ngày 26/4/2017 có nêu rõ Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải là những căn hộ có thiết kế khép kín, trong đó diện tích sàn mỗi căn hộ tối thiểu là 45m2.

NHA O XA HOI GREEN RIVER QUAN 8

Bộ Xây dựng lại cho phép xây dựng căn hộ 25m2

Tuy nhiên, hiện nay Bộ Xây dựng vẫn đang nhận được khá nhiều đề nghị cho phép đầu tư nhà ở thương mại với diện tích 30-40m2. Nói về các căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2), Bộ cũng thừa nhận nhu cầu này là rất lớn.

Các căn hộ diện tích nhỏ này chủ yếu phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ ít thành viên tại các đô thị lớn, các khu công nghiệp… Trên thực tế, một vài dự án theo mô hình như vậy cũng đang được xây dựng.

Năm 2014, Luật Nhà ở sửa đổi đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45 m2 đối với căn hộ chung cư thương mại. Cùng với đó, Bộ Xây dựng cũng cho biết đang chuẩn bị ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian này, dự án căn hộ chung cư thương mại có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 (tương đương diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội theo quy định hiện hành). Căn hộ thương mại dưới 25 m2 vẫn phải thiết kế, xây dựng đảm bảo theo kiểu căn hộ khép kín.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cũng đã có kiến nghị về một số cơ chế chính sách để phát triển liên quan đến căn hộ diện tích 25m2 là nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ. Trong đó nhấn mạnh kiến nghị cấp phép cho thí điểm đầu tư xây dựng căn hộ, nhà trọ, phòng trọ cho thuê diện tích dưới 25m2.

Tuy vậy nhưng trong Công văn số 65/BXD-QLN, khi trả lời một số kiến nghị của HoREA, Bộ Xây dựng lại bác bỏ đề xuất cho thí điểm đầu tư xây dựng căn hộ, nhà trọ, phòng trọ cho thuê với diện tích dưới 25m2 với lý do không phù hợp.

Bộ Xây dựng trích dẫn quy định trong Thông tư 20/2016 TT-BXD ngày 30/6/2016 về diện tích tối thiểu phòng ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà trọ để bán, cho thuê mua là 10m2, trong khi diện tích tối thiểu của căn hộ hoặc nhà phải là 25m2.

Theo đó, nếu muốn xây dựng nhà ở xã hội thì doanh nghiệp phải thực hiện theo dự án và phải đảm bảo diện tích tối thiểu mỗi căn là 25m2. Đây được xem là tiêu chuẩn tối thiểu để dự án được đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường, cuộc sống của người dân cũng như điều kiện sống được tốt hơn.

dự án căn hộ Nhà ở xã hội Green river quận 8

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC VÀ CHIẾN LƯỢC