Hotline
0909 53 6879

Tin tức

5 rủi ro thường gặp nhất khi mua căn hộ chung cư

Ngày đăng 28/04/2017

 5 rủi ro thường gặp nhất khi mua căn hộ chung cư 

Căn hộ Green River quận 8 - Người mua nhà hiện tại đang phải đối mặt với những rủi ro pháp lý nào? Vấn đề này vừa qua đã được Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Giám đốc hãng Luật Giải Phóng đưa ra thảo luận nhằm tìm ra lời giải thỏa đáng nhất cho người mua tại hội thảo “Xu hướng chọn mua bất động sản năm 2017” mới diễn ra gần đây.

Tại buổi sự kiện, luật sư Kiều Hưng đã chỉ ra 5 rủi ro thường gặp nhất khi mua nhà dự án. Cụ thể như sau:

nha o xa hoi green river quan 8

Bỏ qua tính pháp lý đầy đủ của dự án

Luật sư Kiều Hưng chỉ ra một thực tế mà người mua nhà dự án rất hay mắc phải là quá sa đà vào các quảng cáo, lời giới thiệu của các đơn vị môi giới, trung gian hoặc là bộ phận kinh doanh như vị trí thuận tiện ra sao, tiện ích hiện đại như thế nào… mà không kiểm tra tính pháp lý đầy đủ của của dự án đó.

“Thực tế là trong phần lớn các trường hợp mua nhà, người mua chỉ tập trung về những thông tin về giá, vị trí, dịch vụ mà không tìm hiểu hoặc không yêu cầu được biết về quyền sử dụng đất, các giấy phép đầu tư của dự án đã được phê duyệt hay chưa.

Có nhiều dự án dù đã triển khai nhưng trên thực tế quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng vẫn chưa được phê duyệt vì nhiều lý do chủ quan từ phía nhà đầu tư như chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, thiết kế căn hộ dự án chưa hợp chuẩn… Bởi vậy, chắc chắn những trường hợp này, nhà thầu sẽ không thể đưa ra một mốc thời gian bàn giao cụ thể với khách hàng”, luật sư Kiều Hưng nói.

Để tránh gặp phải rủi ro trên, người mua cần tìm hiểu kỹ càng về uy tín, cách thức làm việc, quy trình và cả các vấn đề xử lý khiếu nại của chủ đầu tư trước khi đặt bút ký vào hợp đồng.

Trong trường hợp chủ đầu tư không đồng ý thương lượng về việc chỉnh sửa hợp đồng thì người mua cần cân nhắc về việc có nên tiếp tục hay không thay vì cho qua một cách dễ dàng. Nên nhớ rằng, không mua được dự án này thì vẫn còn có rất nhiều cơ hội mua nhà đẹp hơn tốt hơn đang chờ phía trước.

Hợp đồng có nhiều kẽ hở

Trong nhiều trường hợp khi mua nhà, người mua nhà thường sẽ không phải là bên soạn thảo hợp đồng bởi công đoạn này thường sẽ do phía chủ đầu tư đứng ra đảm nhiệm. Tuy nhiên, dù là đơn vị đầu tư có uy tín lớn đến đâu thì người mua nhà vẫn không nên đặt niềm tin quá nhiều về mức độ hoàn thiện của những bản hợp đồng đó.

“Trên thực tế, nguồn cơn cho hàng loạt các vấn đề tranh chấp, kiện tụng về sau giữa người mua nhà và chủ đầu tư dự án đều xuất phát từ các kẽ hở pháp lý trong hợp đồng. Với những “tay lõi”, bạn đừng nên loại bỏ khả năng họ cố tình tạo ra các kẽ hở đó để đưa phần khó về phía người mua nhà”.

Hiện tại, vấn đề này vẫn được xem là một rủi ro về pháp lý đối với việc mua nhà dự án mặc dù đây đã là một thực trạng đã và đang xảy ra khá nhiều trong thời gian qua.

Không có thời hạn bàn giao nhà rõ ràng

Chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao nhà theo đúng thời hạn là một quy định trong Luật kinh doanh bất động sản và tiến độ đầu tư. Tuy nhiên, cần phải biết rằng có rất ít dự án có thể bàn giao nhà đúng theo thời gian đã đưa ra ban đầu với khách hàng.

“Về vấn đề liên quan đến thời hạn, để loại bỏ trách nhiệm đã cam kết trong hợp đồng đã ký hết, thông thường phía đầu tư sẽ luôn đưa ra các điều khoản hoặc lý do khách quan hoặc bất khả kháng. Một số khác lại chủ động đưa ra một khoản tiền mà họ gọi là hỗ trợ thay vì bồi thường để xoa dịu người mua, bảo đảm không để xảy ra hoặc nếu có thể sẽ hoãn lại vụ việc kiện tụng hay tranh chấp. Dù là vậy, người mua vẫn là bên chịu thiệt hại nhiều nhất”.

Giải pháp để tránh gặp phải rủi ro này, luật sư Kiều Dương cho biết các bên cần đọc kỹ hợp đồng, có một số quy định cụ thể và chi tiết về trách nhiệm ngay trong hợp đồng. Câu từ sử dụng cần rõ ràng, ngắn gọn tránh diễn giải vòng vo hoặc có quá nhiều quy định bãi miễn trách nhiệm.

“Đồng thời, trong việc thương lượng, bồi thường khi chậm bàn giao nhà, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ và hành động tích cực bồi thường chứ không để tình trạng chờ khiếu kiện rồi mới tìm cách khắc phục”, luật sư Kiều Hưng cho biết thêm.

Các quy định thiếu tính cụ thể

Theo luật sư Kiều Hưng, hiện nay quy định về quyền nghĩa vụ của các bên, đặc biệt là giá dịch vụ như sân chơi, công viên, hầm giữ xe... mà người mua phải trả trong hợp đồng là chưa rõ ràng. Có một thực tế là dù đã có những quy định về việc này song các nhà đầu tư vẫn tìm cách moi túi người mua từ các khoản phí dịch vụ. Đây cũng là vấn đề gây nhiều tranh cãi do những quy định trong hợp đồng còn quá chung chung.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến chủ đầu tư có thể đưa ra một mức phí dịch vụ một cách bất hợp lý một phần cũng là do người mua không chịu tìm hiểu, bổ sung kiến thức về mặt pháp lý khi mua nhà dự án.

Về giải pháp, luật sự cho rằng cơ quan nhà nước phải có những động thái bảo vệ người mua nhà, có sự tư vấn, can thiệp cần thiết khi các tranh chấp xảy ra. Bên cạnh đó, trong hợp đồng hoặc phụ lục cần phải ghi ra một cách rõ ràng và chi tiết các khoản phí, chi phí khác ngoài tiền mua nhà ngay từ thời điểm ban đầu.

Mua phải dự án đã bị mang đi thế chấp

“Rủi ro này phần lớn là do người mua thiếu hiểu biết về tính pháp lý của dự án. Theo quy định, những hợp đồng ký kết được tiến hành mà sản phẩm giao dịch chưa đủ điều kiện tiến hành giao dịch sẽ bị xem là vô hiệu, không bị pháp luật bảo hộ. Điều này có nghĩa là khi chủ đầu tư không thể bàn giao hoặc chậm trễ tiến độ, nhiều khả năng người mua sẽ mất trắng số tiền đã bỏ ra mua căn hộ”.

Về vấn đề này, giải pháp là khách hàng cần yêu cầu chủ đầu tư thông báo về việc thực hiện bảo lãnh, các vấn đề pháp lý về dự án… để được yên tâm hơn về quyết định của mình. Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng đã quy định chủ đầu tư phải có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi tiến hành ký kết hợp đồng mua, thuê mua”, luật sư Kiều Hưng nói.

Nhà ở xã hội Green River 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC VÀ CHIẾN LƯỢC